Ecophon – LEED v4

12 Tháng Năm, 2023

Bảng điểm LEED v4 cho sản phẩm Ecophon

 • Vật liệu và nguồn nguyên liệu: 11/13 điểm

 • Chất lượng môi trường trong nhà: 10/16 điểm

 • Sáng tạo & thiết kế: 1-3/ 6 điểm

 

 

Thông tin tham khảo

Hệ thống đánh giá công trình xanh

Xu hướng và ý tưởng kiến trúc xanh xuất hiện từ đầu thế kỉ 20 và phát triển dần sau phong trào bảo vệ thiên nhiên những năm thập niên 1960, đặc biệt rõ rệt hơn từ sau cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới năm 1973, bắt đầu xây dựng thành tiêu chuẩn xanh cuối thập niên 1980. Và từ thập niên 1990 đến nay kiến trúc xanh đã chính thức trở thành loại kiến trúc riêng biệt, thông qua các tiêu chuẩn xanh và cấp chứng nhận cho các công trình xanh.a

Kiến trúc xanh và hệ thống đánh giá công trình xanh

BREEAM – 990: hệ thống đánh giá công trình xanh của Anh Quốc

LEED- 1994: hệ thống đánh giá công trình xanh của Hoa Kỳ

HQE – 2000: hệ thống đánh giá công trình xanh của Pháp

Green star – 2002: hệ thống đánh giá công trình xanh của Úc

Green Mark: hệ thống đánh giá công trình xanh của Singapore

DGNB- 2009: hệ thống đánh giá công trình xanh của Đức

Lotus – 2010: hệ thống đánh giá công trình xanh của Việt Nam

Công trình xanh là gì? Tiêu chí xanh là gì?

Công trình xanh là công trình được thiết kế, xây dựng, vận hành và phá dỡ theo các tiêu chs có lợi cho môi trường và cho sự phát triển bền vững.

5 tiêu chí xanh cơ bản:

 • Môi trường bên trong công trình -> nội thất: an toàn sức khỏe, tiện nghi
 • Môi trường lòng đất -> vật liệu: vật liệu tái chế, tái sử dụng, vật liệu tái tạ nhanh, quản lý rác thải
 • Môi trường trên mặt đất -> địa điểm: bảo tồn hệ sinh thái, kết nối cộng đồng, thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Môi trường nước -> nước: tiết kiệm nước, tận dụng nước thải, bảo tồn nước ngầm
 • Môi trường khí quyển -> năng lượng: tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo

Tính bền vững không chỉ là một khái niệm mà thể hiện xu hướng tất yếu để bảo vệ con người và môi trường, đòi hỏi sự tham gia hành động của tất cả mọi người cùng với sự cam kết trung thực. Bởi khi nó được quảng cáo hay định hướng sai thì tính bền vững sẽ mất đi uy tín và giá trị đích thực, lúc đó xu hướng này lại trở nên bất lợi. Hiểu được sự lo lắng của mọi người, Ecophon đã và đang xây dựng những giải pháp bền vững từ những vật liệu xanh, an toàn đảm bảo sự minh bạch và giữ vững niềm tin cho mọi khách hàng. Và ý tưởng tốt cần bắt đầu bằng cách tiếp cận trung thực để hành động trở nên ý nghĩa hơn, đó cũng chính là tham vọng và định hướng của Ecophon.

Nhờ đặc tính độc đáo và giữ nguyên đặc thù của vật liệu mà các giải pháp trần, tường âm thanh Ecophon – Thụy Điển đều là lựa chọn tối ưu cho trần nhà trong công trình xanh. Tài liệu sản phẩm Ecophon nhằm hỗ trợ đánh giá công trình xanh luôn rất minh bạch, các sản phẩm Ecophon đóng góp theo nhiều cách khác nhau để các công trình đều có thể thành công lấy được chứng nhận.

Theo đó, sản phẩm Ecophon đạt được tiêu chí sản phẩm xanh theo các tiêu chuẩn như

 • LEED
 • BREEAM
 • DGNB
 • WELL

LEED

LEED là hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh, được công nhận và thẩm định cho những công trình kiến trúc, cung cấp cho bên thứ ba và chứng nhận rằng một tòa nhà hoặc một hạng mục/ công trình được thiết kế và xây dựng dựa theo những tiêu chuẩn hướng đến việc cải thiện hiệu suất, kết hợp với các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải C02, nâng cao chất lượng môi trường sống, nâng cao khả năng quản lý nguồn tài nguyên và khả năng linh hoat của công trình trong việc thích ứng với sự thay đổi.

Được phát triển bởi US.Green Building Council (USGBC), LEED cung cấp cho các chủ sở hữu, cũng như các nhà quản lý một cơ sở vững chắc trong việc xác định và thực hiện các giải pháp “kiến trúc xanh” đạt tiêu chuẩn và khả thi như thiết kế, thi công, vận hành, bảo hành. LEED là một tiêu chuẩn rất thuyết phục bởi sự linh hoạt vì nó dễ dàng áp dụng cho tất cả các loại công trình – từ công trình thương mại cho đến dân cư. Nó hoat động trong suốt quy trình xây dựng – thiết kế và xây dựng, vận hành và bảo hành, trang bị cho con người những sư đổi mới đáng kể. Và LEED mở rộng các lợi ích của mình vượt khỏi những lĩnh vực xây dựng đặc thù, lạc hậu vào những lĩnh vực có liên quan trong quá trình phát triển.

LEED mang lại giá trị gì?

Khi được chứng nhận LEED nghĩa là công trình đó sử dụng hiệu quả nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương giúp giảm thiểu mức độ sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Song song với sự bùng nổ trong thị trường Xanh, kiến trúc Xanh đang thu hút được sự quan tâm của những nhà quy hoạch, các nhà đầu tư, các đơn vị thiết kế đến chính người tiêu dùng. Những công trình, những toà nhà đạt tiêu chuẩn xanh, thân thiện với môi trường luôn chiếm được thiện cảm và cũng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của khách hàng ngày nay. Chính sự góp mặt của tiêu chuẩn LEED mang giá trị toàn cầu đã giúp tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà không chỉ góp phần làm giảm chi phí cho doanh nghiệp, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng một cuộc sống văn minh, hiện đại, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Thang điểm đánh giá tiêu chuẩn LEED

Tiêu chuẩn LEED cũng có những thang điểm để đánh giá. Nếu như điểm càng cao chứng tỏ công trình càng bền vững và thân thiện với môi trường. Cụ thể, cấp độ chứng nhận tiêu chuẩn LEED được phân theo cấp độ như sau: 

 • Chứng nhận Certified: 40–49 điểm
 • Chứng nhận bạc – Silver: 50–59 điểm
 • Chứng nhận vàng – Gold: 60–79 điểm
 • Chứng nhận bạch kim – Platinum: 80+ điểm

Trong đó, tiêu chí để đánh giá thang điểm LEED hiện nay (Leed v4 – 2014) như sau: 

 • Energy & Atmosphere (EA) – Năng lượng & khí quyển: 35 Điểm
 • Water Efficiency (WE) –  Tận dụng nguồn nước hiệu quả: 11 Điểm
 • Location and Transportation – Vị trí và giao thông: 16 Điểm
 • Material & Resources (MR) – Vật liệu & nguồn nguyên liệu: 13 Điểm
 • Indoor Environment Quality (IE) – Đảm bảo chất lượng môi trường sống trong nhà: 16 Điểm
 • Innovation & Design (ID) – Tính sáng tạo trong thiết kế: 06 Điểm
 • Sustainable Sites (SS) – Môi trường phát triển bền vững: 10 Điểm
 • Regional Priority (RP) – Ưu tiên vùng miền: 04 điểm
.