Bài viết khác

A2-s1,d0 – cấp độ chống cháy lý tưởng theo tiêu chuẩn Châu Âu

29 Tháng Sáu, 2023

Mục đích chính trong thiết kế tính năng phòng hỏa cho các tòa nhà là hạn chế hậu quả khi có hỏa hoạn xảy ra. Về nguyên tắc, nó phải liên quan tới việc hạn chế thương vong cho người, giảm thiểu thiệt hại về vật liệu cũng như là tổn thất kinh tế.

Tính năng phòng hỏa của một tòa nhà và các chức năng chi tiết của nó là một vấn đề vô cùng phức tạp bao gồm một số khu vực và cách mà chúng tương tác với khu vực khác như thế nào. Các quy định về xây dựng và tiêu chuẩn thông thường đều đề cập đến những yếu tố này và những yêu cầu cơ bản có thể thay đổi giữa các nước khác nhau. Tham khảo các tiêu chuẩn quốc gia (ví dụ như DIN, BS và ASTM…) hoặc tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn EN và ISO).

Kiểm tra và phân loại các sản phẩm

Các phương pháp kiểm tra hỏa hoạn nói chung được thiết kế để chỉ ra các giai đoạn khác nhau của quá trình hỏa hoạn. Kết quả là các bài kiểm tra về lớp lót bề mặt được thực hiện sử dụng các nguồn bắt lửa đại diện cho giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển hỏa hoạn. Các phương pháp kiểm tra này cho kết quả về “ứng phó với lửa” và mục đích là đánh giá mức độ đóng góp của các sản phẩm và vật liệu trong những giai đoạn đầu của hỏa hoạn về các mặt như sau:

  • Khả năng bắt lửa
  • Khả năng lan rộng ngọn lửa
  • Khả năng tỏa nhiệt
  • Khả năng sinh khói
  • Khả năng thâm nhập các tia lửa nhỏ.

Hệ thống châu Âu – Euroclass

Đây là tiêu chuẩn hiện hành về kiểm tra khả năng ứng phó với hỏa hoạn và phân loại đối với các lớp lót bề mặt và chất liệu tại châu Âu.

Tất cả có 39 mức độ được chia thành 7 mức chính A1, A2. B, C, D, E và F trong đó A1 là mức tốt nhất và F là mức dành cho các sản phẩm và vật liệu không được xếp vào bảng phân loại.

Hầu hết các mức độ chính đều bao gồm một phân loại bổ sung liên quan đến việc sản xuất ra khói và việc thâm nhập các tia lửa  nhỏ.

Các mức độ về khói tỏa ra là s1, s2 và s3 trong đó s1 là cao nhất.

Các mức độ bắt tia lửa là d0, d1 và d2 trong đó d0 là cao nhất.

 

Các phòng thí nghiệm hàng đầu châu Âu đã kiểm tra và cấp chứng nhận tất cả sản phẩm Ecophon (Thụy Điển) đều đáp ứng được các yêu cầu theo bộ tiêu chuẩn Euroclass của châu Âu và được phân loại cấp độ A2- s1, d0 (theo chuẩn EN13501-1).

Điều này có thể chứng minh sản phẩm trần, tường Ecophon là dòng vật liệu chống cháy an toàn tuyệt đối, với các tính năng ưu việt như không bắt lửa giúp đảm bảo quá trình chậm cháy, không làm lửa lan rộng, không bị biến dạng rơi rụng trong quá trình hỏa hoạn, không tạo ra khói độc, bụi cháy,…, giúp hạn chế tối đa tổn thất kinh tế và đảm bảo thời gian an toàn cho các công tán sơ tán, cứu trợ diễn ra kịp thời.

 

.