Tính năng phòng hỏa của trần treo

19 Tháng Tám, 2023

Mục đích chính trong thiết kế tính năng phòng hỏa cho các tòa nhà là hạn chế hậu quả khi có hỏa hoạn xảy ra. Trong quá trình hỏa hoạn xảy ra, hệ thống trần treo vững vàng sẽ hạn chế thương vong cho người, giảm thiểu thiệt hại về vật liệu cũng như là tổn thất kinh tế.

Các yêu cầu đối với các trần treo

Các yêu cầu về tính năng phòng hỏa đối với trần treo có thể thay đổi tùy thuộc vào cả hai yếu tố đó là loại phòng và loại nhà để sử dụng hệ thống tường treo. Các yêu cầu chi tiết có thể tìm thấy trong những quy định về xây dựng quốc gia. Tuy nhiên, hai yêu cầu chung chung được xem là yếu tố cốt lõi đối với trần treo trong những giai đoạn đầu của việc phát hỏa và chúng nên được xem xét là bắt buộc đối với các công trình.

Chúng phải được điều chỉnh để đóng góp một phần rất nhỏ trong việc phát hỏa và giúp hạn chế khói. Nó được phát huy bằng việc sử dụng các tấm trần treo có chứa vật liệu và lớp lót bề mặt  sản phẩm ít nhất phải đạt tiêu chuẩn Euroclass B-s1, d0.

Tham khảo hệ thống trần tiêu âm chống cháy Ecophon xuất xứ Thụy Điển trực thuộc tập đoàn Saint Gobain – Pháp. Tất cả các sản phẩm Ecophon đều được kiểm tra, phân loại và chứng nhận đạt tiêu chuẩn Euroclass A2, s1-d0 – mức độ lý tưởng.

Trần treo phải không được vỡ và biến dạng trong giai đoạn đầu bắt lửa để giúp công tác cứu trợ và sơ tán kịp thời. Để đáp ứng được yêu cầu này hệ thống trần nên có khả năng chịu được sức nóng ở khỏang 3000C. (Sự tỏa nhiệt từ lớp khói ga ở nhiệt độ 3000C tương ứng với cái mà một  sản phẩm chống cháy có thể chịu đựng được.)

Minh họa từ một vụ cháy tại Singapore năm 1997, hệ thống khung xương và tấm trần Ecophon đứng vững trong khi các hệ thống thiết bị điện tan chảy, giúp kéo dài thời gian và hỗ trợ rất lớn cho quá trình sơ tán và cứu nạn.

 

Khung xương và tấm trần Ecophon bền vững trong hỏa hoạn

Tính năng phòng hỏa cho các tòa nhà

Mục đích chính trong thiết kế tính năng phòng hỏa cho các tòa nhà là hạn chế hậu quả khi có hỏa hoạn xảy ra. Về nguyên tắc, nó phải liên quan tới việc hạn chế thương vong cho người, giảm thiểu thiệt hại về vật liệu cũng như là tổn thất kinh tế.

Trong một toà nhà đang cháy mọi thứ có thế trong tình trạng nguy cấp, kể cả gây thương vong cho người  như trong hình vẽ. Trong giới hạn cho phép sơ tán an toàn , sự cân nhắc phải kể đến đó là khí ga, những cái có thể nhìn thấy, sự tỏa nhiệt và nhiệt độ. Ví dụ, để đánh giá độ an toàn, nhiệt độ không khí ở trong phòng xuyên qua những cái mà con người đang cố giải thoát không nên vượt quá khoảng 800C.

Tính năng phòng hỏa của một tòa nhà và các chức năng chi tiết của nó là một vấn đề vô cùng phức tạp bao gồm một vài khu vực và cách mà chúng tương tác với khu vực khác như thế nào.

  • Chính tòa nhà bao gồm thiết kế của nó, các yêu tố của tòa nhà, vật liệu và trang thiết bị nội thất.
  • Hệ thống phát hiện hỏa hoạn và cảnh báo.
  • Công tác tổ chức và thực hành việc sơ tán ví dự như ở các trường học và nhà trẻ.
  • Khả năng cứu trợ của các lực lượng cứu hỏa.
  • Công tác dập lửa và điều chỉnh đám cháy. Một phần nhờ hệ thống dập tắt lửa tự động và một phần nhờ các hoạt động linh hoạt ví dụ như của đội cứu hỏa.

Các quy định về xây dựng và rất nhiều loại tiêu chuẩn thông thường đề cập đến những yếu tố này. Các quy định về xây dựng được trình bày rõ ràng những yêu cầu cơ bản của quốc gia và nó thay đổi giữa các nước khác nhau. Các tiêu chuẩn hoặc là tiêu chuẩn quốc giá (ví dụ như DIN, BS và ASTM) hoặc là tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn EN và ISO).

 

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY TNHH PHƯƠNG NGỌC

VPGD tại Hà Nội: Tầng 4, 145 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 2225 0630/ 2225 0631

Hotline: 0978 819 985 (Ms Vân) / 0904 389 618 (Ms Hằng)

Email: contactphuongngoc@gmail.com

Website: www.phuongngoc.com.vn/ https://trantieuam.com

.