Tầm quan trọng của trần tiêu âm trong các công trình xây dựng

13 Tháng Bảy, 2023

Hiện nay các công trình xây dựng dù có gần các không gian công cộng hay trục đường giao thông đông đúc hay không thì bản thân mỗi công trình đó đều có một mức độ ồn nhất định. Chính vì vậy, muốn phát triển bền vững và đảm bảo sức khỏe con người thì ngay từ khi thiết kế bạn nên cân nhắc lựa chọn trần tiêu âm để loại bỏ hoàn toàn hoặc kiểm soát tối ưu vấn đề tạp âm không mong muốn. Ngoài ra, trần tiêu âm còn có rất nhiều công dụng, hãy cùng tôi khám phá tầm quan trọng của trần tiêu âm trong các công trình xây dựng qua bài viết sau đây.

 

Trần tiêu âm là gì? Thế mạnh của trần tiêu âm?

Trải qua quá trình nghiên cứu từ các vật liệu thô có khả năng tiêu âm, các hãng sản xuất đã phát triển thành chuỗi sản phẩm trần tiêu âm, tường tiêu âm hoàn thiện. Một số các dòng trần tiêu âm thông dụng tại thị trường vật liệu nội thất Việt Nam như trần thạch cao tiêu âm, trần sợi khoáng, trần kim loại, trần gỗ tiêu âm, đặc biệt là trần bông thủy tinh hút âm Ecophon – Thụy Điển…

Trần tiêu âm Ecophon là hệ thống trần treo hoàn thiện bao gồm tấm trần bông thủy tinh hút âm cao cấp và hệ khung xương hệ chẵn lắp đặt trần. Tấm tiêu âm Ecophon tích hợp rất nhiều đặc tính kỹ thuật nổi bật như khả năng hút âm ưu việt, khả năng chống cháy, chống ẩm, khuếch tán ánh sáng đồng đều, chống bám bụi, dễ dàng vệ sinh, tuổi thọ lâu dài…

Chọn lựa và bố trí trần tiêu âm một cách hợp lý để tạo nên môi trường âm thanh có lợi

 

Hệ trần bông thủy tinh tiêu âm Ecophon bền vững trong hỏa hoạn, hỗ trợ

Trần tiêu âm hoạt động như thế nào?

Trong một không gian kiến trúc, khi một nguồn âm phát ra thì âm thanh sẽ được lan truyền và tỏa ra khắp phòng, va đập vào hệ thống trần, tường, sàn và cả thiết bị đồ đạc nội thất trong phòng.  Khi đó, âm thanh sẽ bao gồm cả những âm thanh tích cực (âm thanh trực tiếp – âm thanh đến sớm) và những âm thanh tiêu cực (âm thanh đến chậm – âm thanh phản xạ). Âm thanh tiêu cực còn được gọi là tạp âm không mong muốn gây ra hiện tượng vang âm, dội âm, lòe âm, gây cảm giác khó chịu và cản trở quá trình giao tiếp, tiếp nhận thông tin của người nghe. Do đó, việc sử dụng hệ thống trần tiêu âm che phủ kín trần được xem là là giải pháp tiêu âm tốt nhất cho những không gian đó. Đối với những không gian đặc thù, yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì nên bổ sung hệ thống tường tiêu âm ở những vị trí phù hợp.

Việc phủ kín diện tích trần bằng các tấm trần tiêu âm bông thủy tinh Ecophon của Thụy Điển thì hiệu quả âm học sẽ được cải thiện rõ rệt. Lớp sơn âm thanh  Akutex FT của tấm Ecophon giúp cho 100% âm thanh dễ dàng đi qua và được giữ lại ở lớp bông thủy tinh phía sau, từ đó làm tiêu hao năng lượng của các âm phản xạ, mang lại một môi trường âm thanh hài hòa, trong rõ và ngăn chặn tối ưu sự lan truyền âm thanh sang các khu vực xung quanh.

Ecophon cung cấp chuỗi sản phẩm đa dạng về thiết kế cạnh cũng như hình thức lắp đặt, phù hợp với mọi không gian kiến trúc để người thiết kế có thể thoải mái lựa chọn tùy theo đặc điểm và tính chất công trình, mức đầu tư và dụng ý thiết kế riêng của từng khu vực chức năng.

Phương án trần treo truyền thống là giải pháp phủ kín toàn bộ diện tích trần bằng tấm trần tiêu âm Ecophon. Bạn có thể chọn lựa giữa thiết kế lộ xương, âm xương, giấu xương hoàn toàn hay kết hợp các tấm trần phẳng và trần cong để tạo nên điểm nhấn thẩm mỹ cho tổng thể không gian. Giải pháp này được ứng dụng rộng rãi và phù hợp với đa dạng công trình.

Phương án đột phá là hệ thống trần treo tự do Ecophon Solo – giải pháp kết hợp giữa hiệu quả hút âm và hiệu ứng thẩm mỹ ấn tượng. Các tấm trần treo tự do Solo với ưu điểm vượt trội là khả năng hút âm tuyệt vời ở cả hai bề mặt tấm giúp cho hệ thống đạt hiệu quả hút âm tối ưu mà không cần che phủ toàn bộ diện tích trần nhà. Giải pháp này phù hợp với những không gian rộng lớn hoặc mong muốn có một sự phá cách.

 

Đối với các công trình đặc thù yêu cầu cao về chất lượng âm học luôn cần có một giải pháp toàn diện được thiết kế chỉn chu cũng như tính toán âm học. Để làm được điều đó mời bạn liên hệ với Phương Ngọc, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn để có được kết quả cuối cùng hoàn mỹ nhất, đáp ứng cả công năng và thẩm mỹ.

 

LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH PHƯƠNG NGỌC

VPGD tại Hà Nội: Tầng 4, 145 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 2225 0630/ 2225 0631

Hotline: 0978 819 985 (Ms Vân) / 0904 389 618 (Ms Hằng)

Email: contactphuongngoc@gmail.com

Website: www.phuongngoc.com.vn/ www.trantieuam.com

 

.