Công trình phá vỡ những chuẩn mực về kiến trúc

4 Tháng Mười, 2023

Trung tâm Victorian Pride là một công trình tọa lạc tại thành phố phồn hoa Melbourne, Australia. Dù được bao quanh bởi những tòa nhà chọc trời diễm lệ nhưng công trình vẫn nổi bật nhờ có lối kiến trúc độc đáo và đầy táo bạo. Đây thực sự là một trải nghiệm toàn diện theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Trung tâm là nơi tổ chức rất nhiều hoạt động khác nhau với tầm nhìn tôn vinh sự đa dạng và hòa nhập, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa cộng đồng LGBTQI+ và công chúng. Đây là trung tâm đầu tiên ở Australia được xây dựng có mục đích thuộc kiểu này.

Hội kiến trúc sư Grant Amon Architects và Brearley Architects & Urbanists đã cùng giành được chiến thắng trong cuộc thi thiết kế cho công trình này. Ngay từ khi bắt đầu dự án, cộng đồng địa phương và nhóm khách hàng tương lai đã cùng tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển trung tâm.

Mục tiêu của họ là tạo ra một công trình kiến trúc phá vỡ mọi rào cản và lối mòn nhằm góp phần gắn kết và hiểu biết ở cấp độ xã hội.

Trung tâm Victorian Pride được xây dựng chủ yếu bằng bê tông tạo nên kết cấu vững chắc và kiên cố. Tòa nhà được tiếp cận từ ngoài vào trong, thông qua các ô cửa kính lớn hướng ra đường tạo cảm giác thân thiện và an toàn khi ở bên trong tòa nhà. Đây là một tác phẩm nổi bật có hình dạng một quả trứng cao 18 m tuyệt đẹp với thiết kế cầu thang thông tầng từ dưới lên trên, kết nối mọi lưu thông trong khu phức hợp.

Một tòa nhà có kết cấu toàn bộ bằng bê tông sẽ có yêu cầu khắt khe về các giải pháp tiêu âm. Môi trường âm thanh trong tòa nhà là yếu tố quan trọng và đã được xử lý theo nhiều cách khác nhau. Các kiến trúc sư đã tạo ra cơ sở hạ tầng gồm các đường hầm hoặc các đường ống chạy xuyên qua tòa nhà và kết nối giữa các khu vực với nhau. Vì vậy, ngoài các vật liệu hút âm truyền thống trên trần và tường thì cần có một sản phẩm tiêu âm có khả năng uốn cong theo các đường hầm hình vòm.

 

Các kỹ sư âm thanh đã giới thiệu Ecophon Fade™ cho dự án và đây thực sự là một lựa chọn hoàn hảo. Lớp che phủ từ hệ thống trần tiêu âm dày 25 mm tạo thành các mái vòm hình ống ấn tượng. Trong phòng trưng bày, cấu trúc trần liền mạch với các bức tường cong lượn, được ốp bằng vật liệu tiêu âm bền bỉ cho phép sử dụng những bức tường với nhiều mục đích khác nhau và trưng bày nghệ thuật.

Theo kiến trúc sư Grant Amon: “Fade là sản phẩm duy nhất có thể đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về cả hình thức lẫn âm học. Tính linh hoạt của loại vật liệu tiêu âm này giúp cho các kiến trúc sư có thể tự do thể hiện phong cách thiết kế”.

 

Những đường nét thô và công nghiệp trở nên mềm mại hơn nhờ các vật liệu như gỗ và một số gạch màu ở khu vực tiện nghi. Tuy nhiên, tổng thể màu sắc không quá rườm rà. Vậy nên nếu ai mong chờ sẽ được chào đón bằng một loạt sắc màu cầu vồng sẽ thất vọng đôi chút. Những khách hàng của Trung tâm có thể tự do thể hiện cá tính riêng theo từng chủ đề hoạt động và tạo thêm màu sắc cho tòa nhà.

Khi phát triển Trung tâm Victorian Pride, chủ đề “xây dựng những gì còn dang dở” chính là mục tiêu bàn luận của các kiến trúc sư. Những trải nghiệm đa tầng tiếp tục được tạo ra, giống như cuộc đấu tranh hướng tới công bằng, tự do và tình bằng hữu vẫn đang tiếp diễn.

 

Nguồn: ecophon.com

 

.