Chọn lựa sản phẩm đáp ứng được yêu cầu thiết kế âm học

19 Tháng Sáu, 2023

Khi chọn lựa một giải pháp trần, tường tiêu âm, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng hiệu quả của sản phẩm phù hợp với yêu cầu và tính chất về mặt âm học của từng công trình cụ thể. Một môi trường âm thanh trong phòng được gọi là đạt chuẩn, được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí điển hình đó là thời gian âm vang (RT), độ trong rõ của lời nói (C50), cường độ âm (Gain – G) và độ lan truyền khuếch tán của sóng âm. Hệ thống trần, tường âm thanh Ecophon được nghiên cứu và thiết kế để đảm bảo hiệu suất tốt nhất có thể cho mỗi tiêu chí âm học như trên.

Cường độ âm thanh

Nếu cường độ âm thanh thấp là ưu tiên chính – hãy chọn các sản phẩm trần, tường tiêu âm có hệ số hấp thụ (α) cao nhất có thể.

Độ lan truyền khuếch tán của sóng âm

Để đảm bảo khả năng truyền âm ngắn, hãy chọn các sản phẩm trần, tường tiêu âm có giá trị AC (mức độ rõ) cao, tốt nhất là > 180. Giá trị AC càng cao, quá trình truyền âm càng ngắn.

Độ trong rõ của lời nói

Nếu độ rõ của lời nói là ưu tiên chính – hãy liên hệ với Phương Ngọc để được tư vấn giải pháp phù hợp, cân bằng giữa khả năng hút âm và phản âm.

Thời gian âm vang

Nếu thời gian âm vang là ưu tiên chính – hãy liên hệ với Phương Ngọc để được tư vấn giải pháp phù hợp, cân bằng giữa khả năng hút âm và phản âm.

 

 

Lựa chọn giải pháp phù hợp với thiết kế âm học

Hiệu quả của giải pháp

Khả năng hấp thụ âm thanh của vật liệu được phân loại theo các cấp A-E theo tiêu chuẩn EN ISO 11654. Trong đó, cấp A tương ứng với khả năng hấp thụ âm thanh cao nhất và cấp E tương ứng với khả năng hấp thụ âm thanh thấp nhất.

Hệ số hấp thụ âm thanh – phương pháp kiểm tra mức độ âm thanh được hấp thụ, được đo theo tiêu chuẩn EN ISO 354.

α = 1 có nghĩa là 100% âm thanh đến đều được hấp thụ.

α = 0 nghĩa là 100% âm thanh đến đều phản xạ lại toàn bộ.

Độ rõ (AC) – là phép đo để đánh giá hiệu quả của trần tiêu âm trong việc hạn chế sự lan truyền âm thanh. Giá trị AC của sản phẩm càng cao thì âm thanh lan truyền càng ngắn.

Gía trị AC được đo theo tiêu chuẩn ASTM E1111-07/E1110-06.

.