Giải pháp trang âm – cách âm cho đài truyền hình, phòng thu

11 Tháng Năm, 2023

Đài phát thanh, truyền hình, các phòng thu luôn yêu cầu khắt khe về âm học. Vì vậy. mục tiêu cần xử lý đồng thời hai vấn đề tiêu âm & cách âm để tạo nên môi trường âm thanh đạt chuẩn.

 

 Tính chất âm học của các phòng thu, trường quay

Khái niệm “Phòng câm” được hiểu đơn giản là phòng không có chút phản âm nào, chuyên dùng cho đo lường khảo sát các tham số kỹ thuật của thiết bị âm thanh như loa, microphone,..và đặc biệt để nghiên cứu các tính năng âm học của nguồn âm như tiếng nói, âm nhạc và nhạc khí. Một “phòng câm” như thế chính là đích đến của chúng tôi khi tham gia thiết kế môi trường âm thanh tại các đài truyền hình, studio với sự đan xen thích hợp của các vật liệu hút âm và phản âm, góp phần tạo cảm giác thoải mái cũng như nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin đến người xem.

Đài phát thanh, truyền hình, các phòng thu âm nhạc và các địa điểm phát sóng khác có liên quan đến tất cả các yêu cầu kiểm soát chất lượng âm thanh cho các mục đích ghi âm, ghi âm giọng hát, lồng tiếng, chỉnh sửa, đối thoại và phát sóng của tín hiệu âm thanh âm nhạc và thanh nhạc… Mục tiêu của chúng tôi là giảm mức độ vang vọng của môi trường xung quanh trong các không gian này, vì vậy mà chất lượng âm thanh ban đầu được sản xuất cho mục đích ghi âm hoặc phát sóng cũng tốt hơn.

Đối với công tác triệt tiêu độ ồn giữa hai phòng cạnh nhau như một phòng thu trực tiếp và một phòng điều khiển thì phần vách ngăn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay, công ty Phương Ngọc chúng tôi giải quyết các bước liên quan trong cuộc chiến chống truyền âm giữa những bức tường chung để nâng cao chất lượng âm thanh được sản xuất trong mỗi phòng, chúng tôi sử dụng kết hợp hệ vách cách âm Trandar TSIS Wall nằm phía trong kết hợp với các tấm tường hút âm Ecophon ở mặt ngoài để tạo nên hệ vách chức năng hoàn chỉnh. Với việc xử lý như vậy giúp ngăn chặn tạp âm truyền từ bên ngoài vào bên trong và từ bên trong ra bên ngoài đồng thời tạo nên môi trường âm thanh trong rõ cho căn phòng.

Xử lý cách âm – hệ thống trần, vách cách âm Trandar – Thái Lan

Hệ thống trần cách âm Zoundboard, vách cách âm TSIS Wall được hãng Trandar Thái Lan nghiên cứu và phát triển, đáp ứng với từng yêu cầu cụ thể của một không gian nhất định, do đó căn cứ vào yêu cầu chức năng và điều kiện thực tế Phương Ngọc sẽ đưa ra tư vấn các giải pháp xử lý phù hợp.

Về cấu tạo hệ thống trần và vách cách âm sẽ bao gồm tấm Zoundboard (trong đó trần là tấm Zoundboard dày 10mm, vách cách âm sẽ gồm 1 hoặc 2 lớp Zoundboard độ dày 10/15mm tùy theo thiết kế), tấm bông dBphon (dày 50mm hoặc 75mm), hệ khung xương Trandar theo thiết kế yêu cầu, khe hở không khí (theo thiết kế yêu cầu)

                 

Hệ vách cách âm (phía trong)          Hệ vách tiêu âm & phản âm (hoàn thiện)

Công trình VOV Đông Bắc – Quảng Ninh

Xử lý tiêu âm –  hệ thống trần, vách tiêu âm Ecophon – Thụy Điển

Tấm trần, tấm tường âm thanh Ecophon có cấu tạo từ bông thủy tinh đã qua xử lý loại bỏ độc tố, nén ở tỷ trọng cao. Bề mặt tấm trần là sơn âm thanh Akutex FT trong khi bề mặt tấm tường đa dạng hơn gồm bề mặt sơn Akutex FT, lớp vải nỉ chống cháy Texona hoặc lớp vài thủy tinh chịu lực tác động cơ học Super G. Về màu sắc Ecophon cung cấp bộ sưu tập với rất nhiều màu sắc phong phú để khách hàng có thể chọn lựa.

Về khả năng hút âm, hầu hết các dòng trần âm thanh của Ecophon đều đạt hút âm cấp A (theo tiêu chuẩn ISO 11654) với hệ số NRC=0,85-1,0 (500-4000Hz), để triệt tiêu những tạp âm không mong muốn trong mỗi phòng và cung cấp âm thanh chất lượng cao cho phát sóng và thu âm. Hệ thống trần Ecophon rất đa dạng về thiết kế cạnh, kích thước tấm, cách lắp đặt, màu sắc tấm … giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp.

VOV Đà Nẵng (trần Ecophon Focus E: NRC: 0,90/ 500Hz, CAC=23dB)

Tấm tường Ecophon có khả năng hút âm tuyệt đối (tức là giá trị suy giảm tiếng ồn NRC = 1.0- giá trị cực đại ở tần số 500-4000Hz), do đó Ecophon khuyến khích không sử dụng toàn bộ hệ thống tường hút âm để tránh hiện tượng bị câm tiếng, tạo cảm giác hụt hơi cho người nói.

Và môi trường âm thanh tốt nhất chính là sự giao thoa cân bằng giữa hút âm và phản âm, vì vậy ngoài các tấm tường Ecophon chúng tôi còn sử dụng xen kẽ các tấm tường phản âm PN2 nhằm tạo nên âm thanh đồng đều, trong rõ vừa để tiết kiệm chi phí cho công trình.

Đài PTTH An Giang

Bằng cách hấp thụ các cấp độ tạp âm không mong muốn vọng lại trong một căn phòng, âm thanh ban đầu trở nên trong, rõ và rất lý tưởng cho mục đích phát sóng hoặc ghi âm. Chìa khóa cho sự thành công của việc xử lý tiếng ồn chính là việc chọn lựa và bố trí vật liệu tiêu âm, phản âm hợp lý bao gồm trần, tường, sàn, cửa đi… dựa trên kích thước, hình dạng và bề mặt kết cấu của căn phòng.

VOV Bà Triệu

Một quyết định đúng đắn chính là sự đầu tư hợp lý nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Vì vậy, việc đầu tiên bạn nên làm là hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn giải pháp hiệu quả và phù hợp. Và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào những giải pháp mà chúng tôi cung cấp bởi đó là những giải pháp chuyên nghiệp, xuyên suốt và hiệu quả, chúng tôi tự tin sẽ không làm các bạn thất vọng.

Vui lòng liên hệ công ty TNHH Phương Ngọc để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp trang âm – cách âm phòng thu cũng như tham khảo một số công trình lắp đặt cụ thể ở Việt Nam.

LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH PHƯƠNG NGỌC

VPGD tại Hà Nội: Tầng 4, 145 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 2225 0630/ 2225 0631

Hotline: 0978 819 985 (Ms Vân) / 0904 389 618 (Ms Hằng)

Email: contactphuongngoc@gmail.com

Website: http://phuongngoc.com.vn/ 

https://trantieuam.com/

 

Tham khảo các dự án Đài truyền hình, phòng thu tại đây:

Công trình ĐTH, phòng thu tại Việt Nam

 

.